Ngày 14/2, Chính phủ Sri Lanka thông báo quốc gia Nam Á này sẽ cấm các loại nhựa dùng một lần, sau khi voi và nai hoang dã chết hàng loạt do ngộ độc nhựa.

Người phát ngôn Nội các, đồng thời là Bộ trưởng truyền thông Sri Lanka, ông Bandula Gunawardana, nhấn mạnh lệnh cấm sản xuất hoặc bán dao kéo nhựa, các bình lắc làm bằng nhựa để pha chế cocktail, cũng như hoa giả sẽ chính thức có hiệu lực kể từ tháng 6 tới.

Quyết định trên được đưa ra dựa theo khuyến nghị của một ban chuyên trách được thành lập cách đây 18 tháng nhằm nghiên cứu tác động của rác thải nhựa đối với môi trường và động vật hoang dã.

Người đứng đầu tổ chức bảo vệ các loài voi châu Á, ông Jayantha Jayewardene, đã hoan nghênh động thái mới trên của Chính phủ Sri Lanka, song khuyến nghị nên mở rộng lệnh cấm cả với túi nilon tự hủy sinh học. Ông lưu ý điều có hại là các loại túi nilon này đang lẫn vào chuỗi thức ăn của voi và các loài động vật hoang dã.

Voi vốn được coi là loài động vật linh thiêng và được bảo vệ theo luật pháp tại Sri Lanka. Tuy nhiên, mỗi năm có khoảng 400 con voi chết và khoảng 50 người tử vong do xung đột giữa loài động vật này với người gần các khu bảo tồn động vật hoang dã. Môi trường sống bị thu hẹp đã dẫn đến việc những con voi khổng lồ tấn công các ngôi làng để tìm thức ăn. Nhiều con voi đã phải chịu cái chết đau đớn sau khi tìm kiếm thức ăn tại các bãi chứa đầy rác thải nhựa.

tm-img-alt
Những con voi đang tìm thức ăn trên bãi rác ở Ampara, Sri Lanka. Ảnh: NY Post

Cách đây 5 năm, hàng chục con hươu hoang dã cũng  đã chết vì ngộ độc nhựa ở huyện Trincomalee, Đông Bắc Sri Lanka, khiến chính phủ phải ban hành lệnh cấm đổ rác lộ thiên gần các khu bảo tồn rừng.

Hồi năm 2017, Chính phủ Sri Lanka đã cấm sử dụng túi nilon không thể phân hủy sinh học do quan ngại nguy cơ liên quan tới các trận lũ quét. Việc nhập khẩu dao kéo nhựa, màng/ bao bì bọc thực phẩm và đồ chơi bằng nhựa cũng được đưa vào lệnh cấm cách đây 2 năm sau nhiều vụ việc voi và hươu/nai chết tại khu vực Đông Bắc của đảo quốc Nam Á này khi chúng kiếm ăn tại các điểm có nhiều rác thải lộ thiên.

Kết quả khám nghiệm cho thấy những con vật này đã chết sau khi ăn nhựa lẫn trong rác thải thực phẩm. Tuy nhiên, bất chấp các lệnh cấm, hoạt động sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nhựa trong nước vẫn tiếp diễn.

Tổng hợp