Khái niệm “điện rác” đã trở nên khá quen thuộc với Việt Nam từ vài năm trở lại đây. Để có được điều đó, từ khoảng năm 2004, khái niệm và dự án WtE (dự án chuyển hóa rác thải thành năng lượng) đã bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam. Cho đến nay, đã có một số nhà đầu tư liên hệ với các địa phương để đề xuất thực hiện dự án đốt chất thải phát điện như:

          – Dự án đốt chất thải rắn kết hợp phát điện của Công ty Waste to Energy Pte.Ltd.(Singapore);
          – Dự án đốt chất thải rắn kết hợp phát điện tại TP.HCM, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Khu kinh tế Dung Quất của Công ty Fluid Tech (Australia).

          – Dự án xử lý rác bằng nhiệt phân (Liên doanh giữa Công ty Đại Lâm và Entropic Energy Co, Hoa Kỳ).

         – Dự án đốt chất thải rắn kết hợp phát điện của Công ty Keppel – Singapore đãnghiên cứu khả thi cho dự án xây dựng nhà máy đốt rác phát điện công suất 1.000-2.000 tấn/ngày cho TP.HCM.

         – Mới đây nhất, tập đoàn Everbright, một nhà đầu tư lớn của Trung Quốc về lĩnh vực này với hơn 100 nhà máy đã được đầu tư ở trong và ngoài nước đã bắt đầu đầu tư vào thị trường Việt Nam. Một loạt các nhà máy đã được đầu tư xây dựng ở nhiều tỉnh, thành phố như Cần Thơ (đã đi vào vận hành); Đà Nẵng và Huế (đang triển khai xây dựng); Bắc Giang, Thành phố Hồ Chí Minh …

            Hiệu quả mang lại từ việc xử lý rác và chất thải rắn bằng công nghệ đốt rác phát điện là rất lớn, phù hợp với điều kiện của nước ta hiện nay, do đó  nó có tiềm năng và cơ hội phát triển lớn ở Việt Nam trong thời gian tới. Nhận thấy rằng đây cơ hội để tiếp cận, nắm bắt và tham gia hợp tác cùng với các nhà đầu tư, Vintek chúng tôi đã sớm định hướng sẽ đưa lĩnh vực này vào kế hoạch, chiến lược phát triển của Công ty và đặt mục tiêu sẽ trở thành một trong số những đơn vị tư vấn hàng đầu về lĩnh vực này trong tương lai. Hiện nay, chúng tôi đang là đối tác của Tập đoàn Everbright Trung Quốc để trở thành đơn vị tư vấn, hỗ trợ Chủ đầu tư rất nhiều công việc khác nhau trong 2 dự án: Xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn Đà Nẵng tại bãi rác Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng với quy mô đốt rác 650 tấn/ ngày đêm và phát điện 18 MW và dự án: Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Phú Sơn, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế – Công suất đốt rác 600 tấn/ ngày đêm và phát điện 12MW. Vintek chúng tôi là đơn vị được lựa chọn để thực hiện các nhiệm vụ: Khảo sát địa hình, địa chất; Lập Quy hoạch chi tiết 1/500; lập báo cáo đánh giá tác động môi trường; tư vấn hỗ trợ pháp lý cho Chủ đầu tư và các nhiệm vụ tư vấn tiếp theo khác …

        Nhà máy XLCTR Huế          Nhà máy XLCTR Đà Nẵng