Chiều ngày 27-9, hội thảo giữa kỳ Dự án Phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Ngã Bảy tổ chức tại Uỷ Ban nhân phường Vị Thanh, thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang. Ông Phạm Ngọc Phúc, phó tổng giám đốc và ông Nguyễn Nhật Nam, phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vintek Việt Nam đại diện cho Tư vấn Vintek tham dự hội thảo. Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo Uỷ ban nhân dân tỉnh, các sở ban ngành, các xã và ủy ban nhân dân thành phố Ngã Bảy, đoàn làm việc của  AFD với những nội dung liên quan đến các hợp phần của dự án.

Dự án do Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tài trợ. Thời gian thực hiện dự kiến 4 năm. Tổng mức đầu tư và cơ cấu nguồn vốn dự kiến trên 1.211 tỉ đồng. Quy mô dự án gồm 4 hợp phần gồm: Hợp phần A, giảm thiểu rủi ro ngập úng; hợp phần B cải thiện quản lý nước thải và vệ sinh môi trường; hợp phần C cải tạo nâng cấp đô thị và phát triển không gian công cộng; hợp phần D hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực cho cơ quan, đơn vị liên quan của thành phố Ngã Bảy nhằm khai thác, sử dụng dự án hiệu quả, bền vững. Mua sắm trang thiết bị quan trắc, cảnh báo và dự báo rủi ro thiên tai, phần mềm quản lý đất đai.

Qua nghe ý kiến các đơn vị, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu, trong tháng 11 phải hoàn thành các ý kiến của các bộ, ngành Trung ương đã góp ý cho ý kiến này. Tư vấn của chủ đầu tư sẽ hoàn chỉnh lại chủ trương đầu tư vào khoảng 15-12 tới, trình HĐND tỉnh cho chủ trương đầu tư dự án. Sau khi có chủ trương đầu tư, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo cho Ban quản lý dự án sẽ lập kế hoạch tiến độ triển khai các bước tiếp theo trên cơ sở mốc thời gian của AFD đặt ra đối với tỉnh Hậu Giang. Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Hòa cũng giao cho UBND thành phố Ngã Bảy rà soát, cập nhật những nội dung góp ý, để điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố Ngã Bảy. Phía AFD cũng tính toán, tính mốc thời gian mà hoàn thiện thủ tục bên vay của AFD gửi cho tỉnh để làm cơ sở phối hợp thực hiện…

Ông Phạm Ngọc Phúc và ông Nguyễn Nhật Nam đã có phần báo cáo về giải pháp thoát nước cho thành phố Ngã Bảy và trình bày các kết quả thảo luận chính của nhóm tư vấn với các đơn vị có liên quan của địa phương về đề xuất của Tư vấn cho hạng mục xử lý nước thải của thành phố Ngã Bảy.

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày đã diễn ra Hội thảo thống nhất lần cuối về nội dung các hợp phần của dự án Phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang.