Chiều ngày 12/12, tại UBND tỉnh Hậu Giang đã diễn ra Hội thảo cuối kỳ dự án Phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang do Quỹ WARM của EU tài trợ và cơ quan phát triển Pháp (AFD) triển khai tại Việt Nam. Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, lãnh đạo UBND thành phố Ngã Bảy, đoàn công tác Cơ quan phát triển Pháp tại Việt Nam (AFD). Các đại diện của tư vấn Vintek tham dự hội thảo với vai trò Tư vấn dự án.

Thành phố Ngã Bảy là điểm gặp nhau giữa 7 con sông nhỏ (Cái Côn, Quản lộ Phụng Hiệp, Lái Hiếu, Mang Cá, Mương Lộ, Xẻo Vông, Xẻo Môn), khiến Ngã Bảy dễ tổn thương hơn bởi các tác động của BĐKH nhưng bù lại, là tiềm năng lớn để trở thành một địa điểm độc đáo về văn hóa, du lịch và giao thương kinh tế. Vùng trung tâm ” bảy sông dồn nước” đầu thế kỷ 20 từng là đầu mối giao thông thủy lớn nhất Nam Kỳ, song hành với trung tâm giao thương hàng hoá lớn của miền Nam, tác động mạnh đến thị trường nông sản miền Tây.

Mục tiêu của dự án là hỗ trợ cho quá trình đô thị hóa có khả năng chống chịu nhằm đối phó với những thách thức như biến đổi khí hậu và nước biển dâng; hỗ trợ phát triển đô thị xanh thành phố Ngã Bảy, ngăn ngừa ô nhiễm đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; hỗ trợ phát triển kinh tế bền vững của khu vực và khả năng thích ứng với BĐKH của thành phố Ngã Bảy. Do vậy, khi Dự án có được những đánh giá một cách đầy đủ, khách quan, có tính dự báo cao trong tương lai khi triển khai và hoàn thành sẽ tạo ra diện mạo mới cho Ngã Bảy nói riêng và tỉnh Hậu Giang nói chung, góp phần phát huy nội lực vốn có của thành phố.

Trong buổi làm việc lần này, nhóm tư vấn đã trình bày kết quả thiết kế hệ thống kè và cảnh quan, mạng lưới nước thải, thí điểm hạ tầng cây xanh. Cụ thể, theo trình bày của đơn vị tư vấn, thiết kế mạng lưới nước thải có phạm vi thiết kế bao gồm một phần phường Lái Hiếu và một phần phường Hiệp Thành. Dự toán chi phí theo tính toán của tư vấn AFD khoảng 11,2 triệu euro. Thiết kế nhà máy xử lý nước thải có dung tích chứa khoảng 3800m3/ngày.

Về thiết kế kè, các tuyến kè đề xuất gồm: Kè bảo vệ bờ sông Cái Côn, Sóc Trăng, Xẻo Vông, và bờ kè hồ Xáng Thổi. Trong đó, kè Cái Côn dài khoảng 1.771m, phía bờ Đông là 790m, phía bờ Tây 981m; kè Sóc Trăng phía bờ Bắc dài 194m; kè Xẻo Vông phía Bờ Bắc dài 1.136m; kè bờ hồ Xáng Thổi dài 498m. Tư vấn dự kiến chi phí xây dựng sau thuế đối với các tuyến kè trên là hơn 14,3 triệu euro. Về thiết kế mô hình thí điểm hạ tầng xanh được đề xuất thêm chức năng thoát nước cho công viên, thu nước mưa, lọc và trữ nước tạm thời để giảm lưu lượng đỉnh của hệ thống thoát nước nhằm giảm ngập.

Qua thảo luận, về phía tỉnh cho rằng trong phương án thiết kế cây xanh, tư vấn cần lưu ý chọn lựa loại cây trồng phù hợp với từng vị trí đô thị và có sự thống nhất của thành phố Ngã Bảy. Đồng thời, nghiên cứu cân đối các hạng mục thiết kế phần kè để đảm bảo tổng mức đầu tư dự án.

Hội thảo cũng ghi nhận những ý kiến đóng góp của các bên tham gia vào kết quả mà nhóm nghiên cứu đã thực hiện cũng như những kiến nghị để dự án triển khai thực hiện đạt hiệu quả tốt nhất./.